Bệnh thương hàn ở gà và những phương pháp điều trị nhanh khỏi

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh Thương hàn gà là một vấn đề quan trọng đối với người chăn nuôi gà, bao gồm cả người chơi gà đá và gà chọi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh Thương hàn gà, các triệu chứng biểu hiện, nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị hiệu quả.

Hôm nay SV388 sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để có thể chăm sóc chú gà cưng của mình tốt hơn, hãy theo dõi tiếp trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh Thương hàn gà

Nguyên nhân gây ra bệnh Thương hàn gà
Nguyên nhân gây ra bệnh Thương hàn gà

Bệnh Thương hàn gà thường do virus Salmonella gây ra. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ có 3 loại trong họ Salmonella thực sự gây bệnh, đó là Salmonella gallinarum (gây bệnh trên gà lớn và gà con), Salmonella typhimurium và Salmonella pullorum (gây bệnh bạch lỵ trên gà con 3 tuần tuổi).

Triệu chứng và cách lây truyền bệnh

Triệu chứng và cách lây truyền bệnh
Triệu chứng và cách lây truyền bệnh

Triệu chứng của bệnh Thương hàn gà có thể thể hiện qua sự giảm cân, suy nhược, tiêu chảy và trở nên ít hoạt động. Cách lây truyền bệnh chủ yếu diễn ra qua hai con đường.

Trong trường hợp lây truyền từ mẹ sang con, vi khuẩn có thể xâm nhập vào phôi thông qua buồng trứng hoặc từ lỗ huyệt lây lan qua vỏ trứng. Sau đó, chúng có thể truyền cho gà con qua quá trình ấp trứng hoặc khi gà con mới nở.

Lây truyền giữa các con trong đàn thường thông qua việc tiếp xúc qua thức ăn, nước uống và chất thải của gà bệnh. Cần đặc biệt chú ý đến khả năng lây truyền qua phân chứa mầm bệnh.

Xem thêm:  Gà Bướm là gì? Gà Bướm đá ngày nào được?

Triệu chứng và cách xử lý bệnh Thương hàn gà

Triệu chứng và cách xử lý bệnh Thương hàn gà
Triệu chứng và cách xử lý bệnh Thương hàn gà

Bệnh thương hàn, một nguyên nhân quan trọng gây mất mát trong ngành chăn nuôi gà, đặc biệt trong lĩnh vực gà đá và gà chọi. Bệnh này được chia thành hai dạng: cấp tính và mãn tính, với các triệu chứng và cách xử lý riêng biệt.

Dạng cấp tính

Trong trường hợp bệnh thương hàn cấp tính, gà con thường gặp vấn đề nặng nề. Một số dấu hiệu thường gặp bao gồm gà con không thể làm vỡ vỏ trứng để chui ra ngoài, dẫn đến tử vong. Virus thường xâm nhập vào trứng, khiến phôi chết trước khi nở hoặc gà con nở ra yếu đuối và thiếu sức đề kháng. Triệu chứng bao gồm sốt cao, tiêu chảy, phân bết dính ở hậu môn, dẫn đến tắc nghẽn hậu môn, gây sưng bụng và tử vong sau khoảng 4-5 ngày nở.

Dạng mãn tính ở gà lớn

Gà bị bệnh thương hàn mãn tính thường thể hiện qua việc ủ rũ, mào mất sức, tiêu chảy thường xuyên với phân màu xanh lục. Gà mái giảm tỉ lệ đẻ trứng, vỏ trứng không đẹp và có thể có màu xù xì, lòng đỏ có thể chứa máu.

Triệu chứng bệnh tích

Bệnh tích thường thấy ở gà con, đặc trưng bởi sưng phù lá lách, vùng bị hoại tử với các đốm trắng lấm tấm. Các cơ quan khác như phổi, tim, thành dạ dày và cơ màng bụng cũng bị hoại tử trắng xám nhạt. Màng ngoài của tim trở nên dày và đục, chứa nhiều dịch rỉ vàng. Ruột viêm thể hiện qua các mảng trắng trên niêm mạc. Thận sưng huyết đỏ, thức ăn trong dạ dày bị cô đọng màu vàng.

Xem thêm:  Nài gà là sao? Những mẹo và mánh khóe thường gặp của các nài gà

Điều trị và phòng ngừa

Điều trị và phòng ngừa
Điều trị và phòng ngừa

Việc điều trị và phòng ngừa bệnh thương hàn gà đòi hỏi sự kết hợp giữa sử dụng kháng sinh như Colistin, Norfloxacin, Enrofloxacin, Doxycyclline, Flophenicol và các loại thuốc bổ trợ như B.complex A, D, E, C và Electrolyte. Bệnh thương hàn gây tỷ lệ chết lên đến 100% ở một số trường hợp, gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Do đó, việc phòng ngừa và sàng lọc những con bệnh trước khi đưa vào đàn gà là rất quan trọng để ngăn chặn sự bùng phát dịch.

Tuy rất khó để loại trừ nguyên nhân gây bệnh từ đầu, việc quan sát và loại bỏ ngay các con có triệu chứng bệnh là cần thiết. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, khử trùng và tăng cường hệ miễn dịch cho gà cũng là cách quan trọng để ngăn chặn bệnh thương hàn.

Trên đây là những thông tin cần biết về bệnh thương hàn mà chuyên mục Kinh nghiệm đá gà muốn đem đến cho bạn đọc, hãy tham gia SV388 đá gà đỉnh cao ngay hôm nay nhé!

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *