Đặc điểm nhận diện gà Cao Lãnh – Giống gà nổi tiếng Đồng Tháp

Bình chọn

Nhắc đến các giống gà thuần và nổi tiếng nhất nhì ở Việt Nam thì không thể bỏ qua Gà Cao Lãnh. Đây là giống gà luôn được các tay chơi “lão làng” săn đón, ngay cả những người không tham gia bộ môn gà chọi cũng tìm cách sở hữu.

Vậy Gà chọi Cao Lãnh có đặc điểm gì nổi bật? Nuôi gà chọi Cao Lãnh có khó không? Cùng chuyên mục Kiến thức gà đá của SV388 giải đáp ngay nhé. 

Nguồn gốc gà cao lãnh

Nguồn gốc gà cao lãnh
Nguồn gốc gà cao lãnh

Gà chọi Cao Lãnh là giống gà bản địa của Việt Nam có nguồn gốc từ huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp. Đây là một trong các giống gà thuần lâu đời của nước ta. Theo ghi chép, Gà chọi Cao Lãnh đã xuất hiện tư những năm 60 của thế kỷ trước và được yêu thích đến thời điểm hiện nay.

Sự đặc sắc của Gà chọi Cao Lãnh không ai là không biết đến. Hình ảnh của giống gà này còn được lưu truyền qua dòng ca dao “Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”. Chỉ với dòng câu ca dao này có thể thấy được gà chọi Cao Lãnh xuất sắc và đáng sở hữu như thế nào. 

Một số đặc điểm gà Cao Lãnh

Một số đặc điểm gà Cao Lãnh
Một số đặc điểm gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có khá nhiều đặc điểm chung với dòng gà Nòi Việt Nam nhưng cũng sở hữu những nét riêng biệt. Để nhận diện gà chọi Cao Lãnh, bạn dựa vào các yếu tố sau: 

Xem thêm:  Cách nuôi gà con nhanh lớn | Chăm sóc gà con chuẩn khoa học

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình gà chọi Cao Lãnh được xếp vào lớp tầm trung. Gà trưởng thành không quá thấp bé nhưng không to lớn như Gà Nòi Bình Định. Trọng lượng trung bình của gà Cao Lãnh là từ 2.8kg đến 3.6kg. Các đặc điểm ngoại hình khác như gà Cao Lãnh như: 

  • Phần lông mượt và phần lớn có màu đều, lông ở cổ dày và dài hơn các phần lông khác trên thân. Lông đuôi có độ rộng nhưng lại ngắn, lông cánh xếp lớp rất đẹp mắt.
  • Mào gà chọi Cao Lãnh đa phần là mào lá và chạy từ mỏ đến đỉnh đầu. Mắt gà hình dẹt thay vì oval như những giống khác. 
  • Chân gà có tỷ lệ cân đối với thân, chân to và trụ rất chắc. Phần vảy chân tương đối lớn, cựa gà đâm ngang và có độ nhọn nhất định. 
Gà Cao Lãnh có khả năng đá rất hay
Gà Cao Lãnh có khả năng đá rất hay

Lối đá của gà Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà chọi Cao Lãnh được các tay chơi chuyên nghiệp săn đón bởi khả năng thi đấu xuất thần. Hầu hết các chiến kê đến từ Cao Lãnh đều sở hữu nhiều lợi thế áp đảo đối thử như:

  • Khả năng dùng đòn chéo: Đây là điều mà hiếm có giống gà nào làm được.
  • Tốc độ di chuyển nhanh: Gà chọi Cao Lãnh khả năng ứng biến linh hoạt, né đòn cực tốt.
  • Lực đá tốt: Gà chọi Cao Lãnh sở hữu cặp chân khoẻ và cho ra các đòn đánh cực mạnh, luôn khiến đối thủ khó trở mình khi trúng điểm yếu. 
Xem thêm:  Gà ngũ sắc là gì? Cách nhận diện và lối chơi gà ngũ sắc

Những kinh nghiệm nuôi gà Cao Lãnh

Những kinh nghiệm nuôi gà Cao Lãnh
Những kinh nghiệm nuôi gà Cao Lãnh

Vì là gà bản địa nên việc chăm sóc và nuôi gà Cao Lãnh không quá khó. Bạn chỉ cần tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản sau: 

  • Chuồng trại: Nên xây chuồng rộng rãi, có độ thông thoáng cao. Vào mùa lạnh cần bổ sung thêm đèn. 
  • Thức ăn: Đảm bảo các bữa chính và thêm mồi cho bữa phụ. Cân đối về chế độ dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất. 
  • Cách chăm sóc: Vệ sinh cho gà, cho tắm nắng và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đồng thời có thể vô nghệ, om bóp để gà khỏe hơn. 

Kết lại, Gà cao lãnh là giống gà quý và rất đáng để sở hữu. Nếu bạn muốn biết thêm về gà chọi Cao lãnh hoặc những giống gà khác, hãy truy cập vào SV388.

+ posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *